Đưa Hệ Thống Cáp Treo Đồng Nai Vào Hoạt Động

Hôm nay 24-1, UBND huyện Xuân Lộc chính thức khánh thành đưa vào dùng hệ thống cáp treo du lịch lên quần thể di tích lịch sử danh thắng núi Chứa Chan (thuộc địa phận xã Xuân Trường). Đây là tuyến cáp treo du lịch đầu tiên của Đồng Nai và là tuyến cáp treo du lịch thứ 3 ở khu vực Đông Nam bộ.Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Hồ Văn Hà cho hay , tuyến cáp treo này được huyện kêu gọi rót vốn hoàn toàn bằng vốn của tư nhân, trị giá 300 tỷ đồng, do cty TNHH Toàn Xuân Hưng làm chủ rót vốn với thời gian thi công gần 1 năm .  Trong đó, thời gian thực hiện hệ thống cáp là 6 tháng do công ty Dopperlmayr Seilbahehnen Gmbh (Cộng hòa Áo) thiết kế , sản xuất và lắp đặt.

Được biết, tập hợp độ dài của tuyến cáp là 1.265 mét, độ cao chênh lệch giữ hai ga là 254,90 mét. giai đoạn 1 , cáp treo núi Chứa Chan được rót vốn 28 cabin (mỗi cabin chở tối đa 8 người lớn). công đoạn 2 dự kiến tăng lên 44 ca bin.

Toàn tuyến có 10 trụ, trụ cao nhất là gần 24 mét. Đường kính cáp trung chuyển là 45mm. thời gian vận chuyển trung bình giữa 2 ga là gần 5 phút, công suất trung chuyển là 1.500 người/giờ điều này mang đến cảm giác hoàn toàn khác so với khi đi cáp treo ở Vũng Tàu

Ngoài bộ phận truyền động chính bằng mô tơ điện, cáp treo núi Chứa Chan còn có bộ phận truyền động bằng thủy lực độc lập, cho phép vận hành hệ thống với công suất nhỏ hơn trong trường hợp khẩn cấp.Hệ thống ca bin cáp có bộ phận kẹp mở tự động, có bài trí hệ thống con lăn ma sát ở phía đầu vào và đầu ra của 2 ga . Các chức năng chính của hệ thống cáp treo như: vận tốc dây cáp, việc đóng và mở bộ phận kẹp cáp,... được vận hành và kiểm soát bởi các mạch điện tử, nhằm bảo đảm vận hành êm ái và an toàn, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về an toàn của Hiệp hội trung chuyển cáp treo trên không quốc tế

Cùng với hệ thống cáp treo leo lên núi Chứa Chan, chủ rót vốn còn xây dựng một khu nhà điều hành, hệ thống nhà hàng, các hồ sinh thái, đài phun nước…Công trình cáp treo du lịch Núi Chứa Chan sẽ giải quyết việc làm cho khoảng tầm 200 người dân, chủ yếu là lao động trẻ của huyện Xuân Lộc.

Theo cty TNHH Toàn Xuân Hưng, giá vé khánh thành cho tuyến cáp treo quay lại là 160 nghìn đồng đối với người lớn, thiếu nhi là 90 ngàn đồng. Chiều lên là 90 ngàn đồng với người lớn và 50 ngàn đồng với trẻ em . Chiều xuống người lớn là 70 nghìn đồng rẻ hơn gia ve cap treo Vung Tau, thiếu nhi là 40 nghìn đồng. thiếu nhi cao 0,9 mét trở xuống được miễn phí.

Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Hồ Văn Hà kỳ vọng, khi tuyến cáp treo du lịch đi vào hoạt động sẽ tạo nên cú hích mạnh, khai thác tối đa tiềm năng du lịch của Núi Chứa Chan, đồng thời tạo nên nguồn thu đáng kể cho huyện. Đây chính là Công trình của huyện đón tiếp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và mừng Xuân Bính Thân 2016.

Nhận xét