Tuyến Cáp Treo Dài Nhất Thế Giới Tại Phú Quốc

Sắp tới, hệ thống cáp treo vượt biển ở huyện đảo Phú Quốc sẽ qua mặt cáp treo trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) để chiếm giữ kỷ lục thế giới với chiều dài gần 8 cây số .

Ngày 4-9, tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tổ chức lễ khởi công xây dựng hệ thống cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hòn Thơm với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng.Dự lễ khởi công có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo thiết kế , đây là hệ thống cáp treo 3 dây theo công nghệ châu Âu với tổng chiểu dài vượt biển gần 7,9 km . Điểm đầu của dự án được đặt tại thị trấn An Thới, băng qua các đảo Hòn Dừa, Hòn Rỏi và điểm cuối tại xã Hòn Thơm. Trong khi đó, tuyến cáp treo Fansipan đang giữ kỷ lục thế giới hiện chỉ dài gần 1,6 cây số .

Quy mô lớn hơn du lich cap treo Vung Tau, tuyến cáp treo này sẽ có 6 trụ cáp, trong đó trụ chính cao 160m. vận tốc cáp đạt 8,5 m/s, công suất đạt 3.500 khách/giờ với 70 cabin mang dáng dấp của chiếc xe bus nhỏ chở được 30 khách cùng lúc.Điều này khiến giá vé trở nên đắc đỏ làm du khách thường xuyên thắc mắc di cap treo o Vung Tau gia bao nhieu để so sánh

Dự kiến trong giai đoạn đầu , Sun Group đầu tư khoảng 4.900 tỉ đồng để kịp đưa vào khai thác trong năm 2017.Ngoài tuyến cáp treo vượt đại dương dài nhất thế giới , Sun Group còn đầu tư vào Hòn Thơm khu vui chơi giải trí biển, dịch vụ nghỉ dưỡng sinh thái,du lịch biển mang tầm khuôn viên và thế giới . Khi các công trình hoàn thiện , xã đảo này sẽ có bến du thuyền, dịch vụ thủy phi cơ để khách du lịch quanh đảo Phú Quốc cùng với khu liên hợp dịch vụ cao cấp như làng biển, làng ẩm thực…

Bên cạnh đó, Sun Group sẽ đầu tư 1 tập hợp công viên giải trí biển với các trò chơi cảm giác mạnh như leo núi, trèo núi đá , chinh phục các dốc núi để thám hiểm thiên nhiên, chèo thuyền trên biển, lặn ngắm san hô.

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sun Group, cho biết dự án sẽ sớm hoàn thiện trong dịp lễ 30-4-2017. ham muốn của Sun Group là phát triển Hòn Thơm trở thành 1 điểm du lịch biển quyến rũ nhất khu vực để khai thác tiềm lực , thế mạnh của khu vực này cũng như đảo ngọc Phú Quốc. Dự án cũng góp phần giải đáp công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Sáng cùng ngày, tại ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cũng tổ chức mở mống công trình đường dây 110 kV trên không vượt biển dài nhất Việt Nam, với hơn 24,5 cây số , công suất truyền tải lên đến 70MVA và 1 trạm biến áp 110kV có quy mô công suất 2x25MVA nhằm cung cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn. Lợi ích vượt trội so với cap treo Vung Tau, dự án có khả năng mang đến tối đa hàng tá triệu kWh điện mỗi năm, gấp nhiều lần so sánh với năng lực đem đến điện từ máy phát điện chạy diesel ở xã đảo Lại Sơn hiện nay và sẽ cấp điện cho gần 2.000 hộ dân ở xã đảo Lại Sơn trong dịp lễ 30-4-2016.

Nhận xét